Trang chủ / Góc chia sẻ / Trường THPT Việt Đức tích cực dạy học trực tuyến, cùng học sinh vững vàng qua mùa dịch

Trường THPT Việt Đức tích cực dạy học trực tuyến, cùng học sinh vững vàng qua mùa dịch


Dạy học trực tuyến đã trở thành một yêu cầu đầy  tính thách thức với nền giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục Thủ đô  nói riêng khi diễn biến chống dịch ngày càng phức tạp mà việc học của  học sinh không thể gián đoạn lâu. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội từ rất  sớm đã triển khai dạy học trên Truyền hình Hà Nội với những bài giảng  chất lượng, đem tới một kênh học tập chính thống, đáng tin cậy cho học  sinh. 

Để  tăng tính hiệu quả của việc dạy học trực tuyến, các Nhà trường cần chủ  động, tích cực nhập cuộc. Nhạy bén trước yêu cầu mới của thực tế, thấu  hiểu nguyện vọng của phụ huynh và học sinh, Ban Giám hiệu trường THPT  Việt Đức đã nhanh chóng triển khai việc dạy học trực tuyến. Sau một thời  gian thực hiện, Nhà trường vui mừng trước kết quả khả quan với những  phản hồi tích cực đến từ học sinh và cha mẹ các em.

Trường công và bài toán khó về dạy học trực tuyến

Dạy  học trực tuyến với các trường tư thục khó một thì ở các trường công lập  khó gấp nhiều lần. THPT Việt Đức cũng không ngoại lệ, nhất là trường  còn thuộc số ít các trường công lập quyết định dạy học chính khóa bằng  hình thức trực tuyến từ sớm. Khi có ý định triển khai, Ban Giám hiệu Nhà  trường đứng trước một bài toán khó với nhiều nút thắt cần được tháo gỡ:  liệu toàn bộ giáo viên của trường có đáp ứng được không, làm thế nào để đảm bảo chất lượng bài giảng,  số lượng tiết như thế nào là phù hợp, thời gian học ra sao để vừa sức  với học sinh, việc quản lí lớp học online làm sao cho nghiêm túchiệu quả, cần truyền thông tới phụ huynh như thế nào để 100% các bậc cha mẹ đồng lòng, nhất trí…

Những biện pháp được tiến hành tại trường THPT Việt Đức

Quyết tâm đảm bảo tiến độ và chất lượng học tập cho các em học sinh đã trở thành động lực thôi thúc Ban Giám hiệu hành động. Với tinh thần coi khó khăn là khó khăn chung, khó khăn nào cũng có cách khắc phục, Ban Giám hiệu đã kêu gọi đội ngũ giáo viên Nhà trường cùng nhập cuộc vì học sinh thân yêu. 

Để  việc dạy học trực tuyến diễn ra suôn sẻ, hiệu quả, Ban Giám hiệu trường  THPT Việt Đức đã thưc hiện có lộ trình và đồng bộ một loạt các biện  pháp. Trước tiên, Nhà trường tổ chức khảo sát  lấy ý kiến của toàn bộ cha mẹ học sinh về dạy học trực tuyến, lưu ý đề  xuất cụ thể của phụ huynh. Hiểu rõ lưc lượng giáo viên là yếu tố then  chốt, trường mời các giảng viên đến từ ĐH Giáo dục về tập huấn cách sử  dụng phần mềm dạy học trực tuyến, kêu gọi giáo viên trong trường giúp đỡ  lẫn nhau. Tổ chuyên môn xây dựng thư viện giáo án điện tử chung, huy  động trí tuệ tập thể để có những bài giảng chất lượng. Website Nhà  trường thông báo cụ thể, rõ ràng nội quy, thời khóa biểu, chương trình  học hàng tuần của 13 môn, kể cả tiết Chào cờ và Sinh hoạt. Sổ ghi đầu  bài điện tử cập nhật thông tin dạy học chính xác từ cả giáo viên và học  sinh. Trường linh hoạt thay đổi cho tiết học kéo dài 40 phút, nghỉ giữa  tiết 20 phút, có video hướng dẫn học sinh tự tập luyện trong giờ Thể  dục, Quốc phòng. Giáo viên chủ nhiệm liên lạc với phụ huynh để có kênh  truyền thông, kênh phản hồi hiệu quả. Ban Giám hiệu thường xuyên dự giờ tiết dạy, kịp thời điều chỉnh, rút kinh nghiệm cần thiết.

Tín hiệu vui từ thực tế 

Nhờ  công tác chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm của BGH, sự đồng lòng của tập  thể giáo viên, thái độ ủng hộ của phụ huynh, tinh thần hưởng ứng của học  sinh, việc dạy học trực tuyến tại trường THPT Việt Đức đã diễn ra  nghiêm túc, hiệu quả.100% phụ huynh ủng hộ, tự nguyện cố gắng khắc phục  khó khăn về cơ sở vật chất (nếu có). Các giờ dạy đảm bảo đúng tiến độ,  truyền tải đầy đủ kiến thức, có những thay đổi trong phương pháp để phù  hợp với dạy học trực tuyến. Trường không có bất cứ sự cố nào đáng kể  ngay từ tuần học đầu tiên. Học sinh tham gia đầy đủ, không căng thẳng,  mệt mỏi nhờ cân bằng giữa học tập và thư giãn. Phản hồi qua khảo sát từ  phụ huynh sau năm ngày tiến hành học trực tuyến cho thấy thái độ đồng  thuận, vui mừng khi việc học tập của con em đã vào guồng ổn định.

Bộ  trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định những ngày vừa qua là cơ hội  để ngành giáo dục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào dạy và học. Với riêng  trường THPT Việt Đức, BGH xác định ngay từ đầu thách thức cũng chính là  cơ hội. Việc thay đổi cách thức, phương thức dạy học là cơ hội phát  triển năng lực cho cả học sinh và giáo viên.  Rất tự hào khi trường THPT Việt Đức đã sớm chuyển mình thích ứng với  tình hình thực tế, đáp ứng những yêu cầu của giáo dục hiện đại trong kỉ  nguyên công nghệ số 4.0. Các thầy cô giáo lớn tuổi của trường cũng sẵn  sàng tham gia vào sân chơi mới mẻ này, vượt qua những bỡ ngỡ lo ngại ban  đầu. Đến thời điểm này, đội ngũ giáo viên Nhà trường đã dạy học trực  tuyến khá thành thạo, hiệu quả, đem lại niềm tin cho cả phụ huynh lẫn  học sinh.

Hiện  nay, Sở GDĐT Hà Nội đã yếu cầu tất cả các trường học trên địa bàn Thủ  đô triển khai dạy học trực tuyến. Trước đây, điều này với giáo viên có  vẻ xa vời, khó khăn, nhưng khi được tập huấn, thực hiện hàng ngày thì  suy nghĩ của nhiều giáo viên đã thay đổi. Ngay cả khi việc nghỉ học  phòng dịch kết thúc, các nhà trường, trong đó có trường THPT Việt Đức  đều có những thu hoạch lớn lao để ứng dụng lâu dài vì một nền giáo dục  hiện đại và hội nhập.

    Nguồn tin: Công đoàn Giáo dục Hà Nội          


Bài liên quan